1/lẩu thái( đơn giản thôi không dám vẽ vời phức tạp)
Nguyên liệu: (cho 2 người ăn)
- Tôm sú to để nguyên vỏ: 3 lạng
- Mực khía cắt miếng 1 con to
- Thịt bắp bò: 2 lạng
- Ngao: 1/2 kg
- Cần tây, tỏi tây, hành tây, dứa, đậu bắp, cà chua thái cau.
- Sa tế, đường, gia vị
- Mía, xả, hương nhu, tai chua, me chua.
- Xương ống
- Tôm nõn
Chế biến:
- Ninh xương, hớt bọt, cho tôm nõn đã ngâm và cả nước vào.
- Mía chẻ nhỏ dài 1 đốt ngón tay, xả chẻ nhỏ, hương nhu rửa sạch thả vào nồi nước dùng.
- Khi nào sôi thơm lừng cả nhà thì vớt bã ra.
- Cho tai chua/me chua vào đun chín, vớt ra lọc lấy nước chua rồi bỏ bã
- Cho 1 muôi canh đường vào nồi nước lẩu và 1 chút gia vị vừa ăn.
Trước khi ăn cho dứa thái lát mỏng, cà chua vào nồi lẩu rồi chút nước dùng vào + nhiều sa tế (cay mới giống lẩu thái ).
Các món như cần tây, tỏi tây, hành tây, dứa, đậu bắp (thái vát) bày trên 1 đĩa to cùng với mực, tôm, ngao và thịt bò.
Yêu cầu: nước dùng có vị chua chua ngọt ngọt và rất cay
2/lẩu bò(những cái có đánh dấu>< thì khỏi cũng dc,còn rượu thơm thì ra tiệm thuốc bắc hỏi rượu mai quế lộ là người ta bán cho mua cỡ 1,2 xị để dành xài cũng dc)
Vật Liệu :
1 đuôi bò, hành , ngò
1/2 vú bò><
100g măng khô><
2 muỗng súp rượu thơm
200g củ sen
100 g ớt saté
100g gừng
3 trái dừa xiêm
1 hủ chao
1/2 muỗng cà fê ngũ vị hương
1 cây rau tía tô
300 g cải bẹ xanh
1 nắm hẹ
5 cọng sả
1 bó rau tần ô
1 củ hành tây
1 củ sắn><
6 vắt mì sợi
Gia vị
1 củ cải trắng
1 củ khoai môn nhỏ
Cách Làm :
1) Chuẩn bị :
- Đuôi heo làm sạch chặt miếng vừa ăn , vú bò xắt miếng ướp gia vị và rượu thơm + 2 muỗng xúp nước gừng + 1 muỗng súp ớt saté + ngũ vị hương để 1/2 giờ cho thấm . Bắt chảo mỡ phi hành tỏi thơm cho thịt vào xào để nước dừa + sả đập dập bó lại + củ sen xắt lát mỏng + gừng xắt lát + củ sắn + củ cải tră"ng xắt miếng to
-Khoai xắt miếng
-Măng khô ngâm nươ'c luộc sơ , xắt miếng xào sơ nêm gia vị
2) Chế biến :
- Cho thêm vào nồi thịt măng + khoai môn nấu cho thịt mềm nêm gia vị cho vừa ăn
- Hành tây xắt lát mỏng + tía tô + hành ngò xă"t sợi
- Chao tán nhuyễn + đường + bột ngọt + ớt saté
3) Trình bày :
Cho thịt ra cái siêu đất trên để mỡ thơm + hành tây + hành ngò + tía tô . Ăn chung với rau tần ô + hẹ cắt khúc + cải bẹ xanh cắt khúc + mì sợi + hủ tiếu .
Chừng nào ăn cho siêu lên bếp lò nhúng rau và các thư" vào ăn với chao
3/lẩu nấm(đừng ăn nấm sống hoặc tái nhé vì 1 số loại nấm ăn sống dễ bị ngộ độc tui ko chịu trách nhiệm nhưng cũng đừng làm chín quá sẽ mất giá trị dinh dưỡng)
-Xương heo: 1 kg
- Đậu hũ non: 4 miếng
- Tôm khô: 200 gr
- Nấm đông cô, nấm rơm, nấm mỡ, nấm linh chi, nấm kim châm, nấm bào ngư mỗi thứ 100 gr (có thể thay đổi hoặc thêm vào loại nấm khác mà bạn thích).
- Cà rốt, củ cải mỗi thứ 1/2 củ
- Bún: 1/2 kg
- Hành, ngò, bột nêm, nước mắm ngon, muối mỗi thứ một ít.
Thực hiện:
Xương heo rửa sạch, ngâm nước muối khoảng 15 phút, vớt ra. Cho xương heo vào nồi hầm, lửa nhỏ, vớt bọt để nước dùng giữ được độ trong. Cho cà rốt, củ cải cắt lát vào để nước dùng có vị ngọt. Tôm khô rửa sơ, cho vào. Nêm muối, nước mắm, bột nêm vừa ăn.
Xếp các loại nấm, hành cắt dài ra đĩa sao cho đẹp mắt.
Lẩu nấm dùng nóng với bún hoặc mì, chấm nước mắm ớt. Vừa dùng vừa cho nấm, đậu hũ vào lẩu, không để nấm quá chín.
4/lẩu cá điêu hồng(cách này đơn giản lắm rồi ai thích thì nấu nước xương duy nấu sẽ làm cách khác có thêm đậu bắp,dọc mùng mà người nam hay gọi là bạc hà hành phi và...giống canh chua đó)Nguyên Liệu :
- Cá Điêu Hồng : 1 con
- Gừng : 1 củ , rau thì là : 1 bó, hành lá : 1 bo'
- Rau cần cọng dài : 1 bó, cà chua : 1kg, bún : 1kg
Thực hiện :
- Cá : rửa sạch , bỏ mật , cắt làm 3 khúc
- Hành lá : rửa sạch cắt phần đầu trắng
- Cà chua : cắt làm 4
- Rau cần : rửa sạch cắt khúc bằng ngón tay , rau thì là cũng vậy
- Gừng : xắt sợi nhuyễn.
- Nấu nước dùng bằng viên súp Knorr , nước sôi bỏ cá và 1/2 cà vào.
- Nêm gia vị vừa ăn
- Chừng nào ăn thì cho rau vào vì cho vào lâu .. rau sẽ nhũn, không ngon.
---> Ăn nóng với bún.
tiện nhân mắt hí kính thư